Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

Đề bài: Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

Bài làm

Mùa thu vốn là cảm hứng vô tận đối với nhiều văn nhân nghệ sĩ. Ta có một chùm thơ thu của Tú Xương, “Đây mùa thu tới của Xuân Diệu … Góp mặt trong đề tài này, Hữu Thỉnh đã viết ra bài “Sang thu”

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió dịu.”

“Hương ổi” là một tín hiệu nhỏ cho nhà thơ thấy được mùa thu đang đến. Cơn gió thì nhẹ mà hương ổi thì nồng nàn. Chữ “phả” vừa gợi hương ổi thơm lừng, mà còn làm người đọc liên tưởng tới một chùm ổi vàm ươm chín trên cành cây nơi vườn quê nào đó.

“Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về.”

Những tín hiệu của mùa thu lần lượt nối tiếp nhau.

phan-tich-bai-tho-sang-thu

Phân tích bài thơ “Sang thu” – Hữu Thỉnh

Nhà thơ thấy “sương thu” cũng mang dáng dấp của một con người có bước đi “chùng chình” – mùa thu đến chậm thật chậm. Nếu các từ ngữ “bỗng” biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên thì hai chữ “hình như” thể hiện sự phỏng đoán một nét thu mơ hồ vừa chợt phát hiện và cảm nhận.

Nhà thơ phóng mắt nhìn ra xa bầu trời với cánh chim bay và đám mây trôi và cả  dòng sông nữa:

“Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

“Dềnh dàng” diễn tả một con sông đầy đang nhẹ trôi, cố tình chậm chạp trong khi những chú chim đnag cuống cuồng di cư tránh rét.

“Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu.”

Mây như kéo dài ra, vắt lên, đặt ngang trên bầu trời, buông thõng xuống. Có một sự giao hòa giữa đất trời khi tiết trời đang chuyển mình từ hạ sang thu.

Khổ thơ cuối là đôi dòng cảm nhận và suy ngẫm của nhà thơ:

“Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Các cụm từ “vẫn còn”, “đã vơi dần” cho thấy vẫn còn đó những nét đặc trưng của mùa hạ nhưng đnag phai mờ dần. Mà hạ muốn níu giữ, ở lại với dương gian nhưng lại bị cơn mưa thu làm trôi đi.

“Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi”

Nhà thơ đã dùng biện pháp ẩn dụ trong đôi câu thơ này. ”Sấm” là biến động của thiên nhiên, tượng trưng cho những thay đổi, những khó khăn thử thách trong cuộc đời. Hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” là một ẩn dụ nói về lớp người đã từng trải, được tôi luyện trong nhiều gian khổ, khó khăn. Khi con người được trải qua gian khổ như vàng thử lửa, thì những vất vả phía trước cũng bớt nhọc nhằn, gian truân.

Bài thơ “Sang thu” đươjc viết theo thể ngũ ngôn, ngắn gọn và tinh tế. Ngôn từ được chắt lọc cẩn thận cùng với những hình ảnh được nêu trong bài nhẹ nhàng, thân thuộc dễ đi sâu vào lòng người đọc. Tả ít gợi nhiều, tác giả đã làm hiện lên một mùa thu đầy chất thi vị.

 

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân tích bài thơ sang thu (1)
  • văn mẫu 9 (1)
Share this Post :
LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.