Nghị luận xã hội về việc nỗ lực học là trách nhiệm của thanh niên

Nghị luận xã hội về việc nỗ lực học là trách nhiệm của thanh niên.

Bài làm

Ngay từ khi ra đời, chúng ta đã phải học cách làm quen với cuộc sống xung quanh. Rồi mỗi ngày bắt đầu là những bài học mới ta được tiếp nhận. Con người kể từ khi sinh ra đã phải không ngừng học hỏi để tồn tại. Đặc biệt, đối với thanh niên, việc học lại càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Học là cách để con người mở mang hiểu biết cũng như tiếp thu kiến thức. Ông bà ta xưa có câu: “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Có nhiều cách và nhiều phương pháp học khác nhau: học ở trường lớp, học từ thầ ycô, bạn bè, tự học, … Dù học ở đâu hay bằng cách nào thì điều quan trọng vẫn nằm ở sự chăm chỉ và cần mẫn của bản thân, từ đó mới có thể nâng cao được nhận thức và ý thức của bản thân để theo kịp xã hội.

Thanh niên là thế hệ trẻ – năng động, sáng tạo và có cả một tương lai rộng mở ở trước mắt. Hơn thế nữa, thanh niên chính là thế hệ gánh vác trách nhiệm xây dựng đất nước. Vậy làm thế naò để đất nước ta có thể phát triển, sánh ngang với các cường quốc năm châu? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào lực lượng trí thức trẻ hiện nay. Và nỗ lực học tập không ngừng nghỉ được coi là một kim chỉ nan dẫn tới thành công của mỗi cá nhân, là cách để xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp.

!-->

Tuy nhiên học như thế nào là đúng thì nhiều bạn trẻ còn băn khoăn suy nghĩ. Trước hết, bản thân cần phải xác định mục đích học tập đúng đắn. Đó có thể là mục tiêu đỗ vào trường mình yêu thích, định hướng tương lai nghề nghiệp mình muốn làm,… Một phương pháp học tập đúng đắn cũng giúp cho việc học tập đạt hiệu quả cao. Chúng ta cần phê phán thái độ học tậ[ không tích cực, học gạo, học vẹt, … để cho việc giáo dục thực sự giúp nâng cao nhận thức và ý thức cho mỗi người. Ngoài ra để cho việc học không chỉ còn là những lý thuyết suông trong những bài giảng, sách vở thì ứng dụng nó vào thực tế cũng là điều cần thiết. Việc tham gia các hoạt động Đoàn, trường, phong trào xã hội, … không chỉ là một cách rèn luyện bản thân, mà còn giúp chúng ta mở mang thêm tầm hiểu biết về xã hội, thế giới quan xung quanh.

“Nỗ lực học là trách nhiệm của thanh niên” – câu nói đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của việc học tập dối với thế hệ trẻ hiện này. Ngoài sự cố gắng học tập bền bỉ, thì việc tự rèn giũa đạo đức, nhân cách cũng là điều cần thiết trong xuộc sống hiện tại. Là thế hệ thanh niên, chúng ta hãy xác định cho mình mục đích học tập và phấn đấu nổ lực hết mình để mai này trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh.

LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.