Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn

Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn.

Bài làm

Lòng biết ơn vốn là một truyền thống đạo đức tốt đẹp được nhân dân ta gìn giữ và truyền dạy từ ngàn đời. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” chính là lời nhắc nhở của người xưa đê lại cho thế hệ sau về đạo lý này.

“Nguồn” là nơi bắt đầu của nước – còn được hiểu là nơi tạo ra thành quả để hưởng thụ. Nước trong nguồn thường mát lành, tinh khiết. “Uống nước” chính là việc chúng ta làm vơi đi cơn khát – được thừa hưởng những thành quả mà “nguồn” mang lại. Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là lời khuyên chúng ta phải biết ơn những người đã vất vả tạo nên thành quả cho chúng ta ngày hôm nay.

Thật vậy, trong cuộc sống không có cái gì là tự nhiên có hay tự nhiên mất đi. Mọi sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh ta đều có nguyên nhân, nguồn gốc. Tương tự như vậy, những thành quả mà ta có được chính là nhờ mồ hôi, xương máu của nhiều người. Đất nước ta trải qua bao cuộc chiến tranh, đã nhiều người ngã xuống và hi sinh để bảo vệ nền độc lập. Cuộc sống của chúng ta có được yên bình như ngày hôm nay đó là nhờ công lao của những người đi trước để lại. Vì vậy, ta cần phải biết ơn họ.

!-->

Ngược lại, vẫn còn nhiều người sống thiếu đi sự biết ơn, biết “uống nước mà lại quên mất “nguồn”. Họ quên đi những người đã tạo dựng cho mình thành quả, có công giúp đỡ, đùm bọc trong những lúc khó khăn. Sống một cach ích kỉ và vô trách nhiệm, những người vô ơn đó sẽ bị xã hội lên án và chính bản thân họ sẽ có lúc cảm thấy cắn rứt lương tâm.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học sinh đều có thể thể hiện lòng biết ơn của mình qua những hành động cụ thể. Trong nhà, chúng ta hãy là một người con ngoan, kính trọng ông bà, cha mẹ, luôn sẵn sàng giúp đỡ các thành viên trong gia đình khi có việc cần và nằm trong khả năng của bản thân. Thầy cô là những người truyền thụ kiến thức, là học sinh chúng ta cần bày tỏ sự kính trọng và không ngừng nỗ lực cố gắng học tập.

Là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp, đạo lý truyền thống mà ông cha ta đã để lại. Như Bác Hồ đã từng nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước,bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghị luận về truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta (1)
Share this Post :
LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.