Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu

Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu.

Bài làm

Khi cuộc sống đang ngày một phát triển thì con người luôn nỗ lực hướng đến sự văn minh. Tuy nhiên, những thói hư tật xấu vẫn còn đang tồn tại và cần được bài trừ.

Thói hư tật xấu được coi là những tập quán, thói quen không tốt, có hại tới con người và xã hội. Ở đây bao gồm nạn cờ bạc, ma túy, … Nếu như bản thân không có sự hiểu biết về mặt kiến thức cũng như không tự chủ được bản thân, thì những thói hư tật xấu đó sẽ xâm nhập, dần dần chi phối và hủy hoại cuộc sống của chúng ta.

Ban đầu, đặc biệt là với các thanh niên còn trẻ, non nớt, thiếu kinh nghiệm và tò mò, ham vui, ham chơi, chỉ đến với các thói hư tật xấu qua việc “thử”, “cho biết”. Dần dần, nó ăn sâu vào bản thân, không thể từ bỏ được. Một ngày không được đánh bạc, hút thuốc, … bản thân sẽ có cảm giác nôn nao, thiếu thốn và khó chịu. Cứ thế, họ sa vào cơn nghiện từ lúc nào không rõ. Để thỏa mãn nhu cầu, họ cần đến tiền, và từ đó thói trộm cáp, cướp giật nảy sinh. Thói hư tật xấu dần dần chi phối cả một con người, khiến cho họ mất hết tiền bạc, nhà cửa và cả nhân tính của chính mình.

!-->

Không chỉ có tác hại với cá nhân bị tiêm nhiễm, thói hu tật xấu còn có tác động mạnh mẽ tới gia đình, xã hội. Những người có thói hư tật xấu trở nên thờ ơ, vô cảm với các thành viên trong gia đình. Những gì mà họ muốn là thỏa mãn cơn thèm thuốc, như cầu đánh bạc, … Họ làm tiêu tốn của cải trong nhà, trở thành một tấm gương xấu trong gia đinh. Nhiều gia đình rơi vào cảnh li hôn, nhà tan cửa nát. Thói hư tật xấu điều khiển con người đến với nhũng hành vi phạm pháp: đánh nhau, cướp giật, … Những hành vi trên làm rối loạn an ninh, mất trật tự nơi công cộng, tác động đến sự phát triển của xã hội.

Chính vì vậy, chúng ta cần tránh xã những thói hư tật xấu để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Những hoạt động xã hội như tuyên truyền, cổ đông nhằm nâng cao ý thức người dân cần được tham gia tích cực. Là học sinh, ban than chúng ta cũng cần tự rèn luyện một nếp sống điều độ, nỗ lực học tập và tu dưỡng đạo đức. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần khuyên nhủ bạn bè xung quanh để tạo ra một môi trường sống lành mạnh không chỉ cho họ mà còn cho chính mình.

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghị luận vệ thói hư tật xấu (1)
  • nghi luan ve thoi quen xau (1)
Share this Post :
LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.