Nghị luận xã hội về sống có ích.

Nghị luận xã hội về sống có ích.

Bài làm

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa nếu chúng ta sống có mục tiêu, có nghị lực phấn đấu. Và thật tuyệt vời nếu những mục tiêu, mục đích đó là chính đáng, tốt đẹp vì như vậy là chúng ta đã sống một cách đúng đắn và có ích.

Đối với nhiều người, khái niệm về việc “sống có ích” thực sự trừu tượng và có gì đó xa vời. Thực sự đây không phải là điều dễ dàng những cũng không thật sự quá khó khăn để thực hiện. Sống có ích ở đấy tức là sống có mục đích, sống có ý nghĩa với bản thân và những người xung quanh. Sống có ích được thể hiện qua những hành động và tình cảm tốt đẹp giữa con người với con người, đem lại những giá trị thiết thực nhất định.

Sống có ích được biểu hiện qua nhiều góc độ khác nhau của cuộc sống. Đó là khi chúng ta biết trao tình cảm yêu thương, sự giúp đỡ  người khác mà không đòi hỏi họ bất kỳ một sự đền đáp nào: dắt một bà cụ qua đường, mua gói tăm của một người khuyết tật, …. Là học sinh, sống có ích là khi bản thân mắc khuyết điểm sẽ tự giác thừa nhận và sửa sai, đồng thời coi đó là một bài học. Tự đề ra cho mình những mục tiêu học tập và thực hiện, giúp đỡ bạn bè, … tất cả đều là cách bạn thể hiện mình là một người sống có ích.

!-->

Sống có ích giúp cho chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống, thêm yêu cuộc sống. Sống có ích làm hoàn thiện nhân cách của con người. Từ đó, bản thân có thể dễ dàng đề ra những mục tiêu rõ ràng để theo đuổi. Nhờ đó mà chúng ta có thể định hướng tương lai một cách đúng đắn.

Đồng thời, ta cùng cần phê phán thái độ sống thờ ơ, vô cảm của một bộ phận thanh niên giới trẻ ngày nay. Ỷ vào điều kiện gia đình, họ sống một cách buông thả, ăn không ngồi rồi. Khi gặp những người rơi vào cảnh khó khăn, họ vô tâm, hờ hững. Gặp chút trắc trở trong cuộc sống, họ lại buông xuôi. Một cuộc sống không có ích chính là cuộc sống vô nghĩa. Thậm tệ hơn, chính cách sống vô nghĩa này có thể vô tình đẩy họ rơi vào những cám dỗ của cuộc đời: rượu chè, cờ bạc, lô đề, …

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “Sống trên đời cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”Cuộc sống muôn màu, bên cạnh những sắc màu rực rỡ thì vẫn còn đó những mảng màu đen tối. Sống có ích sẽ góp phần làm đẩy lùi những tệ nạn xã hội, xóa nhòa những vết nhơ trong bức tranh cuộc sống.

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghị luận thế nào là cuộc sống có ý nghĩa (1)
  • sống có ích (1)
  • suy nghi cua em ve song co ich (1)
  • viết bài van nghi luan bàn về song có ich (1)
Share this Post :
LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.