Nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Bài làm

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” chính là bài học về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đã được ông cha ta khi xưa răn dạy con cháu. Và ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn tồn tại và có giá trị cho đến ngày nay.

Xét theo nghĩa thông thường, câu tục ngữ này nói về việc dùng lá để gói bọc đồ: khi chiếc lá bọc bị rách thì lấy tấm lá lành bao bên ngoài, lấp đi chỗ rách. Cách gói bọc này sẽ giúp cho món đồ được bảo quản tốt hơn, Tuy nhiên, câu tục ngữ còn có ý ám chỉ về cách sống: “Lá rách” ở đây ý nói đến những con người đang gặp hoàn cảnh khó khăn, “lá lành” là chỉ những người có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn. Trong cuộc sống, con người sẽ phải trải qua nhiều thăng trầm. Vào những lúc khó khăn sẽ rất cần có sự giúp đỡ của những người xung quanh. “Lá lành đùm lá rách” ngụ ý khuyên chúng ta sông phải biết yêu thương, đùm bọc những người kém may mắn hơn mình.

!-->

Câu tực ngữ là một lời nhắc nhở đúng đắn trong mối quan hệ giữa con người với con người. Sự tương trợ giúp đỡ ở đây có thể được biểu hiện bằng vật chất hoặc tinh thần. Những người giàu có nên san sẻ, giúp đỡ những người nghèo đói. Những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ cần được mọi người quan tâm, chăm sóc. Giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn sẽ tạo ra tình đoàn kết, yêu thương, xây dựng một xã hội tốt đẹp. Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta có thể giúp đỡ những người xung quanh bằng nhiều hành động cụ thể. Trên lớp, những bạn học khá kèm cặp, hướng dẫn để những bạn học yếu kém cải thiện kết quả học tập. Trong các hoạt động ĐOàn trường, những bạn có sức khỏe tốt sẽ làm những việc nặng nhọc hơn hộ cho những bạn có thể trạng yếu. Đặc biệt cần lên án sự vô tâm, vô cảm trong cuộc sống. Việc thờ ơ, quay lưng lại với nỗi đau của người khác chính là biểu hiện của lối sống ích kỉ.

Mặt khác, ta cần phân biệt hành vi giúp đỡ, cưu mang với việc ban ơn, bố thí. Tương thân tương ái phải được xuất phát từ trái tim và không đòi hỏi bất kì một sự đền đáp nào khác. Đối với người cần được giúp đỡ ta cùng cần xác định rõ ràng là cần giúp đỡ cái gì và giúp đỡ như thế nào. Việc này nhằm giúp chính bản thân người được giúp đỡ biết cách tự vươn lên trong cuộc sống chứ không phải ăn bám, ỷ lại từ người khác.

Đoàn kết, tương thân tương ái vốn là một truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của dân tộc ta. Nhằm kế thùa và phát huy truyền thống đó, mỗi học sinh cần có ý thức hỗ trợ nhau trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động trường, lớp để tự xây dựng cho bản thân một nếp sống tốt đẹp.

Từ khóa tìm kiếm:

  • ban luan ve cau tuc ngu la lanh dum la rach (1)
  • viet van nghi luan ve la lanh dum la rach (1)
  • văn nghị luận lá lành đùm lá rách (1)
  • nghị luận xã hội lá lành dùm lá rách (1)
  • nghị luận giải thích lá lành dùm lá rách (1)
  • làm văn nghị luận giải thích la lanh dum la rach (1)
  • la lanh dum la rach van nghi luan (1)
  • giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach nghi luan (1)
  • chứng minh tương thân tương ái qua câu lá lành đùm la rach (1)
  • viết đoạn văn suy nghĩ veef câu tục ngữ lá lành đùm lá rách (1)
Share this Post :
LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.