Cảm nghĩ về câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”.

Cảm nghĩ về câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”.

Bài làm

Đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau – đó vốn là truyền thống tốt đẹp được ông cha ta lưu truyền từ đời này qua đời khác.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu ca dao trên cũng là một cách để người xưa truyền cho thế hệ mai sau bài học về tinh thần đoàn kết, đùm bọc, che chở nhau.

“Nhiễu điều” là tấm lụa đỏ quý và đẹp. “Giá gương” là khung để gắn tấm gương soi. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” – người xưa thường dùng một tấm lụa để che phu cho gương không bị bám bụi và đồng thời, tấm gương cũng giúp cho tấm ựa thêm phần giá trị. Như vậy, thông qua hình ảnh này, ông cha ta muốn gửi gắm một thông điệp: Mọi người trong nước phải sống thương yêu, đùm bọc, che chở lẫn nhau.

!-->
Cảm nghĩ về câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”.

Cảm nghĩ về câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”.

Trải qua bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, đất nước chúng ta đã trải qua bao cuộc chiến tranh xâm lược. Mỗi khi đất nước có chiến tranh, mỗi người dân Việt Nam lại cùng nhau đứng lên chiến đấu. Tinh thần đoàn kết cùng sự yêu thương, đùm bọc đã giúp cho đất nước ta vẫn còn đứng vững, tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến tận bây giờ. Mỗi khi có thiên tai, bão lũ tại vùng miền nào đó, nhân dân ta từ mọi miền Tổ quốc cùng nhau hướng về, ủng hộ những gói hàng cứu trợ. “Lá lành đùm lá rách”, chúng ta giang rộng đôi tay để giúp đỡ những người có hoàn cành khó khăn, bị khuyêt staajt, thương binh liệt sĩ…

Tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều người đang sống vô cảm, vô trách nhiệm với những người xung quanh. Họ tách biệt mình với xã hội, và mỗi khi có việc cần, thì học ại chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân. Đó là một lối sống ích kỷ và cần bị lên án, phê phán gay gắt.

Bác Hồ từng nói:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”

Đất nước ta giờ đây đã ổn định và phát triển nhiều. Nhưng để xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn, thì tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái vẫn cần được thế hẹ trẻ kế thùa và phát huy.

Từ khóa tìm kiếm:

  • van 7 (17)
  • VĂN TINH BAN (4)
  • soan bai luyen noi ke chuyen de mot chuyen ve que ngan (1)
  • van lop7 (1)
Share this Post :
LIKE VĂN MẪU TRÊN FACEBOOK ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN NHÉ!

Bài liên quan

Comments are closed.